Xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép ? là câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là vấn đề lớn liên quan đến Luật Xây Dựng hiện hành.

Nếu lỡ một ngày nào đó, bạn muốn xây dựng mới thêm một nhà vệ sinh thì liệu có được không?

Tự ý xây nhà vệ sinh mới có bị phạt không?

Hãy cùng Xây Dựng Niềm Tin Việt giải đáp các vấn đề trên và có những thông tin hữu ích về “xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép ?”

Xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép?
Xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép?

Trả lời: “Xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép ?”

Tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 đã quy định các công trình được miễn giấy phép xây dựng nhưng không bao gồm nhà vệ sinh.

Vậy xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép ? thì chắc chắn câu trả lời là có. Tuy nhiên, không phải xây nhà vệ sinh nào cũng cần xin giấy phép.

Phân loại nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh công cộng

Là nhà vệ sinh được xây dựng nhằm mục đích sử chung cho công đồng (có thu phí hoặc không thu phí tùy thuộc quản lý của từng địa phương).

Dễ dàng tìm thấy tại những khu vực gần công việc hoặc gần các tụ điểm du lịch công cộng. Nhà vệ sinh công cộng thường sẽ được xây dựng và quản lý bởi chính quyền địa phương.

Nhà vệ sinh nhà ở thường

Ở Việt Nam hiện nay, có nhiều gia đình cũng sẽ tích hợp nhà vệ sinh và nhà tắm cùng một phòng. Thường gia chủ sẽ tự thiết kế và quyết định kiểu nhà vệ sinh và vị trí của phòng.

Xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép

Đối với xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép ? Và loại công trình nhà vệ sinh nào cần xin giấy phép là những thông tin bạn cần nắm để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Theo quy định của Luật xây dựng năm 2014 thì đối với nhà vệ sinh công cộng thuộc quyền quản lý của chính quyền địa phương và nhà nước nên không cần xin cấp giấy phép xây dựng nhà vệ sinh.

Ngược lại, đối với nhà vệ sinh nhà ở thường cần phải xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành thi công nhà.

Hồ sơ pháp lý xin giấy phép xây nhà vệ sinh

Xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép và thủ tục
Xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép và thủ tục

Bên cạnh câu hỏi xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép không thì câu hỏi về thủ tục pháp lý để xin giấy phép xây dựng nhà vệ sinh cũng là câu hỏi cực kì quan trọng.

Trong bộ Luật Xây dựng 2014 (khoản 1 Điều 95) đã quy định bộ hồ sơ xin phép xây dựng cần phải bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng.
  • Bản sao công chứng giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất.
  • Bộ hồ sơ, bản vẽ thiết kế xây dựng theo mẫu quy chuẩn pháp luật
  • Bản cam kết đảm bảo an toàn với các công trình liền kề (Nếu có công trình liền kề).
  • Bản sao giấy phép kinh doanh của công ty thiết kế và chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư thực hiện bản vẽ.

Chính vì vậy, trước khi tiến hành nộp hồ sơ, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ có liên quan.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói chi tiết nhất 

Quy trình xin cấp giấy phép xây nhà vệ sinh

Xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép và các bước trình tự xin giấy phép xây dựng nhà vệ sinh được quy định tại Điều 54 Luật xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020 như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Gia chủ cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận sử dụng đất, bản vẽ thiết kế xây dựng, đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng…

Sau đó, gia chủ nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi định xây dựng

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết

– Sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ xin cấp phép đã đủ giấy tờ của gia chủ, Uỷ ban huyện hay cơ sở cấp phép đối chiếu theo các quy định của luật xây dựng như:

– Đối chiếu sự phù hợp của bản vẽ thiết kế với các cơ quan chuyên môn về thẩm định thiết kế xây dựng.

– Kiểm tra sự phù hợp của bản vẽ thiết kế với các quy định về phòng cháy, chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của báo cáo kết quả thẩm tra, so sánh đối với công trình.

Bước 3: Trả kết quả

Cơ quan cấp phép sẽ sử dụng chữ ký điện tử của cơ quan mình hoặc mẫu dấu theo quy định đến đóng dấu xác nhận bản vẽ thiết kế kèm giấy phép xây dựng cho gia phụ sau 15 ngày.

Mức phạt khi xây nhà vệ sinh không có giấy phép

Nếu bạn xây nhà vệ sinh có ảnh hưởng đến cấu trúc ngôi nhà như xây mới thêm, di chuyển xây nhà vệ sinh tại vị trí khác,… thì được xem là xây dựng và/hoặc sửa chữa nhà ở riêng lẻ cần có giấy phép xây dựng/sửa chữa.

Vậy “Xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép ?” Nếu không xin giấy phép có bị phạt không? thì câu trả lời là có và mức phạt rất nặng. Nếu bạn xây nhà vệ sinh mà không xin cấp giấy phép có thể bị phạt tài chính từ 20 đến 30 triệu đồng. 

Tuy nhiên, khi bạn chỉ sửa sang, bảo trì nhà vệ sinh và không có bất cứ hoạt động xây dựng, sửa chữa nào ảnh hưởng đến cấu trúc ngôi nhà thì bạn không cần xin cấp giấy phép để xây nhà vệ sinh. Vì thế, xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép thì trường hợp này là không cần xin giấy phép bạn nhé.

Kết luận

Mong rằng bài viết xây nhà vệ sinh có cần xin giấy phép đã giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích. Bất kỳ gia đình nào cũng đều mong muốn ngôi nhà của mình “đầu xuôi thì đuôi lọt”, do đó bạn cần  chuẩn bị các kiến thức về việc xin cấp phép xây dựng để thực hiện đúng và nhanh chóng thủ tục này, đảm bảo công việc thi công, xây nhà được tiến hành đúng kế hoạch ban đầu đề ra.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *