Xây nhà phải nộp thuế gì? Thời hạn nộp thuế và thủ tục như thế nào? Thuế có đi nộp thay được không?,…
Đây là các câu hỏi và vấn đề thường gặp nhất khi xây nhà. Đồng thời cũng là yếu tố khiến cho gia chủ chần chừ khi xây nhà. Hãy để Xây dựng Niềm Tin Việt giúp bạn có những thông tin hữu ích để trả lời các vấn đề trên nhé!

Xây nhà cần nộp thuế gì?

Xây nhà phải nộp thuế gì?
Xây nhà phải nộp thuế gì?

Theo Công văn 3700/TCT/DNK của Tổng Cục Thuế, thuế xây dựng nhà ở là loại thuế mà cá nhân bắt buộc phải đóng khi xây nhà. Khi tiến hành xây dựng nhà ở bạn cần đăng ký, kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Vậy đâu là thông tin chính xác cho “xây nhà cần nộp thuế gì?”, câu trả lời là bạn cần nộp các loại thuế cụ thể sau đây. Bao gồm:

  1. Thuế giá trị gia tăng;
  2. Thuế thu nhập cá nhân;
  3. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng;
  4. Lệ phí trước bạ.

Các loại thuế này sẽ nộp theo từng đối tượng có liên quan đến hoạt động xây dựng nhà ở.

Đối tượng cần nộp thuế

Bên cạnh câu hỏi xây nhà phải nộp thuế gì thì câu hỏi ” ai là người nộp thuế’ cũng là thông tin quan trọng nhiều gia chủ quan tâm.

Các cá nhân chủ hộ gia đình hoặc tổ chức nhận thầu xây dựng nhà cho các hộ gia đình, tổ chức là người đăng ký nộp thuế. Các cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ phải đăng ký thuế, kê khai nộp lệ phí, thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập cá nhân với cơ quan thuế tại địa phương xây dựng nhà.

Các loại thuế xây nhà cần phải nộp

Dưới đây là chi tiết xây nhà phải nộp thuế gì và mức phí của từng loại thuế. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các loại thuế liên quan đến xây dựng nhà ở bao gồm loại:

Thuế giá trị gia tăng, thuế TNCN

+ Đối với bên có hoạt động xây dựng (cá nhân/tổ chức nhận xây dựng)

  • Thuế giá trị gia tăng (GTGT): là 5%. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): mức phí là 2%. Đối với hợp đồng không bao gồm thầu nguyên vật liệu xây dựng.
  • Thuế giá trị gia tăng (GTGT): là 3%. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): là 1.5%. Đối với hợp đồng có bao gồm thầu nguyên vật liệu xây dựng.
Xây nhà phải nộp thuế gì và cách tính
Xây nhà phải nộp thuế gì và cách tính

+ Chính chủ nhân căn nhà tự xây dựng nhà ở

Theo công văn của pháp luật Việt Nam, đặc biệt là công văn 2010/TCT-CS năm 2017, Công văn 3077/TCT-CS năm 2018 thì không cần nộp bất cứ loại thuế nào trừ thuế xây dựng nhà ở.

Lệ phí trước bạ

Nộp sau khi xây dựng nhà ở xong. Theo quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP năm 2022 có thể hiện mức lệ phí trước bạ cần nộp.

Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x (diện tích x Giá 01m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng

Chỉ áp dụng đối với trường hợp khi xây nhà phải có giấy phép xây dựng. Tùy thuộc vào từng khu vực tỉnh, thành sẽ có mức phí đóng khác nhau và dao động từ 50,000 đến 100,000/ lần cấp.

Xem thêm: Báo giá xây nhà trọn gói giá mềm, miễn phí các thủ tục pháp lý tại TP.HCM

Nộp thuế xây nhà ở đâu?

“Xây nhà phải nộp thuế gì và nộp ở đâu” sẽ được Xây Dựng Niềm Tin Việt hướng dẫn cụ thể ở phần này.

Xây nhà phải nộp thuế gì ? Nộp thuế ở đâu?
Xây nhà phải nộp thuế gì ? Nộp thuế ở đâu?

Hiện nay, để thuận tiện cho người dân trong quá trình nộp thuế, mọi người có thể nộp thuế qua 3 hình thức sau:

+ Nộp trực tiếp tại cơ quan thuế ở địa phương: Người nộp thuế cần mang đầy đủ hồ sơ qua cơ quan thuế để hoàn tất thủ tục nộp thuế. Và việc nộp thuế trực tiếp này sẽ mất nhiều thời gian hơn.

+ Nộp thuế qua hệ thống ngân hàng: Người nộp thuế có thể chuyển khoản tại cây ATM hoặc qua dịch vụ Internet Banking. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian và nhanh chóng hơn.

+ Nộp thuế qua mạng Internet: Thủ tục nộp thuế qua mạng khá đơn giản và an toàn, chỉ cần có thẻ ATM hoặc thẻ Visa/Mastercard và truy cập vào website của cơ quan thuế và hoàn tất quá trình nộp thuế.

Chuẩn bị hồ sơ nộp thuế

Để quá trình làm việc và nộp thuế diễn ra suôn sẻ, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  1. Tờ khai thuế GTGT và thuế TNCN mẫu 01/GTGT và mẫu 01/TNCN.
  2. Hợp đồng xây dựng.
  3. Giấy phép xây dựng.

Thời gian nộp thuế

+ Đối với thuế GTGT: Nộp trước khi nhận bàn giao công trình

+ Đối với thuế TNCN: Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi nhận bàn giao nhà cần hoàn tất việc nộp thuế. Tuy nhiên nếu bạn xây nhà riêng lẻ không thầu nguyên vật liệu thì thời gian nộp thuế là 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng xây dựng.

Các câu hỏi liên quan xây nhà phải nộp thuế gì

Xây nhà ở nông thôn có phải nộp thuế không?

Nếu như bạn là cá nhân, hộ gia đình tự thực hiện xây nhà từ đầu đến cuối và không thuê đơn vị thầu xây dựng thì bạn không phải đóng thuế GTGT và thuế TNCN.

Tuy nhiên nếu bạn có thuê đơn vị thầu xây dựng thì phải nộp thuế GTGT và TNCN theo quy định với tỷ lệ thuế  không bao thầu nguyên vật liệu là 5% và 2%, có thầu nguyên vật liệu là 3% và 1.5%.

Nộp thuế xây nhà chậm có bị phạt hay không?

Nộp thuế là nghĩa vụ của mỗi một công dân theo luật pháp hiện hành, do đó theo quy định tại Điều 59 của luật Quản lý thuế năm 2019, người nộp thuế chậm sẽ phải nộp tiền phạt cho cơ quan thuế. Mức tiền phạt sẽ được tính ở tỷ lệ 0,05% trên số tiền phạt chậm nộp và áp dụng cho cả cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính về thuế.

Kết luận

Do vậy, người dân cần hiểu rõ về ” xây nhà phải nộp thuế gì ?” để thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Tránh tình huống phát sinh ngoài ý muốn hoặc quên thời hạn nộp thuế. Bên cạnh đó, việc nộp thuế đúng hạn và đúng quy định không chỉ đảm bảo sự chính xác và công bằng mà còn giúp người dân sử dụng dịch vụ công của Nhà nước một cách hiệu quả và tiện lợi hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *