Trước khi bắt đầu đặt móng thi công dự án nhà ở cần đảm bảo việc thi công đúng trên diện tích đất thổ cư được cấp phép xây dựng, đúng mục đích xây dựng và đúng diện tích tối thiểu cho phép. Vậy theo pháp luật hiện hành “ Quy định xây nhà dưới 36m2” như thế nào và cần lưu ý những gì. Bài viết dưới đây Xây Dựng Niềm Tin Việt sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Quy định xây nhà dưới 36m2

Quy định xây nhà dưới 36m2 được hiểu là diện tích đất xây dựng phải đủ điều kiện diện tích không được nhỏ hơn 36m2. Chiều rộng và chiều sâu khu đất không được nhỏ hơn chỉ giới xây dựng 3m. Đối với các trường hợp không đủ điều kiện theo quy định xây nhà dưới 36m2 được xem xét dựa trên vị trí khu đất nằm trên mặt tiền đường hay trong hẻm nhỏ.

Nhà 36m2 có được cấp sổ đỏ?

Theo như quy định ban hành hiện nay về việc cấp phát sổ đỏ, diện tích nhà 36m2 vẫn được cấp phát sổ đỏ nếu vị trí khu đất nằm ở khu vực trung tâm thành phố như Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, Bình Thạnh và với điều kiện kèm theo chiều rộng mặt tiền khu đất không được nhỏ hơn 3m so với chỉ giới xây dựng.

Quy định xây nhà dưới 36m2
Quy định xây nhà dưới 36m2

Hồ sơ đề nghị cấp GPXD đối với quy định xây nhà dưới 36m2

Giấy phép xây dựng là gì?

Theo khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 định nghĩa về giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư – người chủ xây nhà để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Xem thêm: Báo giá xây nhà trọn gói, miễn phí xin GPXD tại TP.HCM

Hồ sơ cần chuẩn xin GPXD theo quy định xây nhà dưới 36m2

Cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, giấy tờ để xin GPXD theo quy định xây nhà dưới 36m2 như sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu có sẵn của cơ quan
  • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo luật đất đai hiện hành
  • 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy; bản vẽ thiết kế thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy được yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế.Hồ sơ xin GPXD theo quy định xây nhà dưới 36m2

Hồ sơ xin GPXD theo quy định xây nhà dưới 36m2

Thủ tục hồ sơ xin cấp GPXD

Thủ tục xin cấp GPXD theo quy định xây nhà dưới 36 m2 và các loại nhà khác được quy định như sau:

Bước 1: Nộp bộ hồ sơ xin cấp GPXD tại cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép tại địa phương nơi thi công xây dựng

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý

Bước 3: Kiểm tra thực địa và thẩm định hồ sơ

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền đối chiếu hồ sơ với các điều kiện theo quy định để tiến hành gửi văn bản lấy ý kiến của cơ quan nhà nước

Bước 5: Cấp giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng thường có thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp phép. Nếu đến thời hạn mà công trình chưa thi công xây dựng thì chủ đầu tư sẽ có 30 ngày xin gia hạn trước khi hết hạn. Và việc gia hạn chỉ được thực hiện duy nhất 1 lần.

Xem thêm: Hợp đồng pháp lý xây nhà trọn gói mới nhất 

Những câu hỏi thường gặp về pháp lý khi bạn xây dựng nhà

Xây nhà xong rồi mới xin giấy phép xây dựng có được hay không?

Giấy phép xây dựng được xem là một văn bản pháp lý do cơ quan pháp lý có thẩm quyền cho phép được thực hiện các công việc liên quan đến xây dựng, sửa chữa và cải tạo. Do đó hành vi xây dựng, sửa chữa khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền là hành vi trái pháp luật, công trình đang xây có thể bị tạm ngưng thi công hoặc thậm chí là dỡ bỏ công trình và thi công lại từ đầu. Bên cạnh đó chủ nhà có thể bị phạt tiền từ 50 – 100 triệu tùy theo từng trường hợp.

Mua thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu có được cấp sổ đỏ?

Nếu như thửa đất bạn mua vừa nhỏ hơn diện tích theo quy định xây nhà dưới 36m2 vừa không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ không được cấp sổ. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua đất để tránh những rủi ro về sau như:

– Sai phạm không ra được sổ theo quy định xây nhà dưới 36m2 và diện tích tối thiểu từng vùng;

– Quá trình mua bán diễn ra là bất hợp pháp;

– Dễ xảy ra tranh chấp vì theo quy định luật pháp hiện hành, đổi với thửa đất không có giấy chứng nhận thì không được phép chuyển nhượng, nên khi đó quyền sử dụng đất vẫn thuộc về bên bán dù bên mua đã thanh toán đủ số tiền.

Kết luận

Trước khi bắt đầu thi công cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cũng như giấy phép đầy đủ để quá trình thi công được diễn ra suôn sẻ. Bên cạnh đó, khi quyết định mua đất cần tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh sự cố không mong muốn đất không ra được sổ hoặc tranh chấp ngoài ý muốn.

Xây Dựng Niềm Tin Việt mong rằng bài viết này đã cung cấp nhiều thông tin cho bạn về quy định xây nhà dưới 36m2.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *